Thời gian

Tài nguyên dạy học

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Liên hệ

  Click [vào đây] để gửi e-mail cho tôi.

  Các website liên kết

  "Vì lợi ích mười năm trồng cây Vì lợi ích trăm năm trồng người" (Hồ Chí Minh)

  Chào mừng quý vị đến với website của Trần Thị Thùy Phương - Phan Thị Tuyết Ánh - Trần Thị Minh Hà

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > Công nghệ thông tin > Các thủ thuật > Thủ thuật photoshop >

  Thủ thuật hay photoshop dành cho mọi level

  Thủ thuật hay photoshop dành cho mọi level


  Một phần làm cho PTS trở thành một chương trình tuyệt vời và đáng kinh ngạc chính là sức mạnh ẩn giấu bên trong nó. Thực tế có rất - rất nhiều các chức năng đã được ẩn bên trong cái giao diện "toàn Palette" đó. Càng ngày theo năm tháng làm việc với nó bạn sẽ khám khá ra càng nhiều các "bí mật" bên trong nó. Tôi nghi ngờ bất cứ ai dám bảo rằng họ biết tất cả về PTS ( ngoại trừ các kỹ sư phần mềm của Adobe ) ^_^

  Vài mẹo sau đây sẽ giúp bạn ( bất kể bạn mới làm quen với PTS hay đã có kinh nghiệm lâu năm ) làm chủ một số chức năng hữu ích ẩn giấu bên trong để tăng tốc trong công việc của bạn, hoàn thành mọi việc nhanh và hiệu quả hơn.

  Để thuận tiện các mẹo trên đã sắp xếp theo các chủ đề khác nhau giúp bạn dễ dàng trong thao tác ứng dụng chúng:

  Giao diện:
  1. Có lẽ bạn biết rằng nhấp Tab để ẩn thanh công cụ và các Palette nhưng bạn có thể biết thêm một điều là nhấp Shift + Tab sẽ chỉ ẩn các Palette mà thôi. ( Palette - cửa sổ neo đậu ).

  2. Khi một Palette nằm lung tung trên màn hình trên bạn hãy giữ Shift và click chuột trái vào phần phía trên Palette ( phần mà bạn dùng chuột để kéo các Palette ) thì nó sẽ tự động neo vào cạnh màn hình nơi gần nhất.

  3. Nếu bạn nhấp vào nút thu nhỏ cửa sổ của các Palette hay thanh công cụ thì các Palette hay thanh công cụ đó chỉ thu nhỏ một phần, nhưng nếu bạn nhấp đúp lên phần trên thì nó sẽ thu nhỏ lại hơn nữa
   

  4. Giả sử bạn đã vào Windows và bỏ dấu chọn của Options để ẩn đi phần lựa chọn mở rộng của các công cụ trên thanh công cụ

  5. Trên Palette Navigator bạn có thể nhập số tùy ý để tăng giảm độ phóng to thu nhỏ nhưng nếu sau khi nhập bạn nhấp Shift + Enter ( thay cho Enter như bình thường vẫn làm ) thì các số phần trăm phóng to đó sẽ ở trạng thái đang được bôi chọn - bạn có thể nhập ngay số khác nếu muốn mà không cần phải di chuột vào đó để bôi đen.

  6. Nhấp Alt để chuyển nút Cancel thành nút Reset đối với các hộp thoại cần Reset lại trạng thái mặc định của ảnh trước khi áp dụng các biến đổi. VD sau đây đối với Filter / Pattern Maker
   

  Trước khi nhấp Alt Sau khi nhấp Alt

  7. Ấn Caplock để chuyển đổi giữa con trỏ chính xác và con trỏ thường - cái này rất hay nếu bạn đang dùng Brush .

  8. Nhấn phím F để chuyển đổi qua lại giữa các kiểu Full của màn hình, với mỗi kiểu Full đó bạn lại có thể cho ẩn hiện các Menu bằng cách nhấp Shift + F.

  9. Nháy đúp chuột vào nền của PTS ( nền xám ) là dùng để mở ảnh y như ta nhấp File / Open ( Ctrl + O ).

  10. Giữ Shift và nháy đúp chuột vào nền xám của PTS để mở File Browse thay vì Ctrl + Shift + O ( File / Browse ).

  11. Click chuột phải lên thanh tiêu đề của cửa sổ ảnh đề truy cập nhanh một số mục như : Duplicate, Image Size, File Info ….

  12. Bạn có thể dùng mã màu Hex trong PTS để dùng với các ứng dụng khác hỗ trợ giá trị Hex --> Chọn Color Picker ( I ) rồi nhấp chuột phải vào ảnh chọn Copy As Html rồi past sang Word hay Notepad để biết mã màu: VD COLOR="#0F0E0C"

  13. Để thay đổi kích thước hộp thoại Curve ( Ctrl + M ) bạn click chuột vào nút phóng to ở góc phải phía dưới hộp thoại Curve

  Bạn giữ Alt và click chuột trái vào ô lưới để thay đổi kích thước của ô lưới này

  14. Bạn giữ Alt và Click vào nút tam giác của Action thì nó sẽ trải ra toàn bộ các thao tác trong đó

  Tác giả : Zumavn
  Nguồn : ĐồHọaVn

  -----------Reply---------

  Quote:

  Công cụ

  1. Với các Brush --> muốn vẽ các đường thẳng bạn nhấp 1 điểm sau đó nhả chuột rồi giữ Shift và nhấp tiếp điểm thứ 2 bạn sẽ được một đường thẳng nối hai điểm đó.

  2. Nếu muốn tạm thời chuyển qua Move Tool bạn hãy giữ Ctrl, muốn tạo bản sao của một lớp hãy giữ Alt + Ctrl và kéo chuột vào lớp muốn tạo bản sao ( nếu đang dùng Move Tool bạn chỉ cần giữ Alt ).

  3. Hãy nhấp dấu cách ( Space ) để tạm thời chuyển sang công cụ bàn tay ( Hand Tool - H ).

  4. Giữ Ctrl + Space ( dấu cách ) hay Alt + Space để tạm thời chuyển qua Zoom In hay Zoom Out.

  5. Nhấp Ctrl và + hay - để phóng to hay thu nhỏ nhưng nếu bạn giữ thêm nút Alt thì ảnh phóng to sẽ vừa với cửa sổ mở ra mà không có rìa xám ( vùng xám ) bao quanh ảnh --> cái này hay à nha.

  6. Giữ Alt dùng công cụ hút màu ( Eye Drop Color ) để lấy màu đó làm màu cho Back Ground.

  7. Bạn dùng Measure Tool để đo đoạn thẳng - hiển nhiên rồi nhưng nó cũng có thể dùng đo khá chính xác một góc bất kỳ:

  bạn hãy dùng công cụ thước đo để vẽ một đường dọc theo cạnh thứ nhất của góc với một điểm neo là điểm 2 theo chiều 2-1 , giữ Alt và click vào điểm 2 bạn sẽ vẽ tiếp theo hướng cạnh thứ 2 theo hướng 2-3 --> kết quả bạn sẽ có góc 123 trong Palette Info ( VD của tôi là 108.3 độ ).

  8. Để trả lại thiết lập mặc định cho công cụ nào đó bạn nhấp chuột phải vào biểu tượng của nó trên thanh Options và chọn Reset Tool.

  9. Để thay đổi kích thước của bút vẽ tăng hoặc giảm bạn nhấp [ hoặc ] ; thay đổi độ mềm của cọ vẽ bạn nhấp Shift + ] hoặc Shift + [

  Lệnh

  1. Để áp dụng lần nữa một bộ lọc ( filter ) bạn nhấp Ctrl + F nhưng nếu muốn áp dụng lại bộ lọc đó với các thiết lập mới bạn nhấp thêm Alt = Ctrl + Alt + F.

  2. Để tạo 1 ảnh mới có kích thước bằng kích thước 1 ảnh đang lưu trong Clip Board bạn nhấp Ctrl + N và trong Preset chọn Clipboard


  3. Thay vì vào History Palette bạn có thể dùng Ctrl + Alt + Z và Ctrl + Shift + Z để tiến hành Undo và Redo các bước.

  4. Sử dụng Alt + Backspace hay Ctrl + Backspace để tô với nền là Foreground hay Background nhưng nếu bạn nhấp Shift + Backspace thì sẽ mở hộp thoại Fill.

  5. Bạn biết Ctrl + T dùng để thực hiện lệnh Transform nhưng nếu bạn nhấp thêm Ctrl thì nó sẽ tạo ra bản copy của vật đó cùng với lệnh transform đang active. Để thực hiện lại lệnh Transform bạn chọn Ctrl + Shift + T .

  6. Ctrl + J hoặc Ctrl + Shift + J sẽ copy hay cắt vùng chọn để tạo lớp mới.

  7. Để trộn bản Copy của toàn bộ các lớp với nền bạn nhấp Ctrl + Alt + Shift + E --> làm như vậy các lớp vẫn còn nguyên.

  8. Để không load các Plugin không cần thiết nhưng bạn lại không muốn xóa chúng thì hãy đặt tên Folder đó với dấu ~ ( ngã ) ở đầu.

  VD: Digimarc --> ~Digimarc

  9. Để trả lại tất cả các thiết lập về mặc định bạn hãy nhấp Ctrl+Alt+Shift khi đang khởi động PTS.

  10. Để lưu các action lại dạng Text dùng để in ra bạn giữ Ctrl + Alt rồi chọn trong Menu đổ xuống của Palette Action chọn Save Actions ( bạn phải luôn giữ chuột trái khi nhấp vào đó ).

  11. Để thực hiện Batch Process cho nhiều folder khác nhau bạn chọn Include All Subfolders và tạo Shortcut của các Folder muốn áp dụng Batch Process và đưa chung vào một folder sau đó áp dụng cho Folder tổng quát bên ngoài đó.

  12. Để thực hiện Batch Process cho nhiều Action bạn hãy tạo 1 action mới ghi lại từng Batch Process sau đó cho chạy Batch Process đó với Action vừa tạo.

  13. Nếu hộp thoại Curve ( Ctrl + M ) có nhiều điểm chọn – muốn dịch chuyển tịnh tiến chúng đồng thời thì ta nhấp thêm Shift.

  14. Nhấp Shift + Ctrl khi PTS khởi động để chọn thêm các Plug-in ngoài được nạp vào PTS ( cái này cũng có thể chỉnh trong phần References ấy mà ).


  Vùng Chọn

  1. Khi tạo vùng chọn hãy giữ Shift để tạo hình tròn hay hình vuông, giữ Alt để vẽ vùng chọn từ tâm .

  2. Ctrl + Shift + D để load lại vùng chọn vừa loại bỏ

  3. Giữ Alt khi dùng với Polygon bạn có thể thực hiện cả thao tác chọn theo kiểu đường hoặc chọn theo kiểu tự do.

  4. Giữ phím cách ( Space ) để dịch chuyển vùng chọn khi bạn vẫn đang tạo vùng chọn đó.

  5. Sau khi tạo một vùng chọn bất kỳ bạn nhấp Shift hay Alt để mở rộng hay thu hẹp vùng chọn đó với vùng chọn với và nếu bạn giữ cả hai phím đó thì kết quả là vùng chọn mới sẽ giao với vùng chọn cũ.

  6. Bạn giữ Ctrl và nhấp chuột vào một Layer thì cũng biến nó thành một vùng chọn ,

  7. Giữ Alt và Click vào biểu tượng Quick Mask để chuyển đổi dạng xem của Mask là bên trong và bên ngoài.

  8. Để đảo ngược vùng chọn tạo bởi Quick Mask ta giữ thêm Alt khi chuyển Quick Mask thành cùng chọn.

  Tác giả : Zumavn
  Nguồn : ĐôHọaVN

  -----------Reply---------

  Quote:

  Lớp

  1. Để thay đổi Blending Mode thì các U nhấn phím tắt Alt + Shift + Tên viết tắt của kiểu Blending đó , cụ thể tên như sau:

  N = Normal K = Darken Q = Behind I = Dissolve G = Lighten L = Threshold

  M = Multiply E = Difference S = Screen X = Exclusion R = Clear O = Overlay

  U = Hue F = Soft Light T = Saturation W = Shadows H = Hard Light C = Color

  V = Midtones D = Color Dodge Y = Luminosity Z = Highlights

  B = Color Burn

  2. Để nhanh chóng thay đổi Opacity của một lớp các bạn hãy chuyển sang Move Tool đồng thời chọn lớp đó rồi nhấp số trên bàn phím: từ 0 đến 9 ứng với 0 là 100%, 9 là 90% - nếu bạn ấn nhanh 2 số VD: 3 và 4 thì sẽ là 34%.

  Để tăng Opacity lên một đơn vị bạn nhấp chọn ô Opacity sau đó dùng mũi tên lên xuống để tăng giảm một đơn vị, nếu giữ thêm Shift sẽ tăng giảm 10 đơn vị.

  3. Để ẩn tất cả các Layer chỉ để lại một Layer duy nhất hãy giữ Alt và Click chuột vào biểu tượng con mắt của Layer đó .

  4. Để loại bỏ liên kết của tất cả các lớp với lớp hiện tại hãy giữ Alt và click vào biểu tuợng Paint Brush của lớp đó.

  5. Giữ Alt và Click giữa hai lớp trong Layer Palette để Group hai lớp với nhau.

  6. Giữ Alt và Click vào thùng rác ( Trash ) thì lớp đang được chọn sẽ bị xóa.

  7. Giữ Alt và nhấp vào biểu tượng Fill Path và Stroke Path phía dưới Path Palette để mở các hộp thoại tùy chỉnh của phần này.

  8. Khi đang dùng Move Tool ( hay tạm nhấp Ctrl ) bạn nhấp phải chuột màn hình và có thể chọn các lớp trong menu chuột phải nằm dưới con trỏ chuột , Alt + Ctrl + Click chuột phải để chọn lớp trên cùng.

  Phím tắt

  1. Nhiều khi dùng phím tắt còn nhanh hơn là dùng Hand Tool rồi kéo chuột:

  Phím Home / End sẽ chuyển ta đến gay góc cao bên trái hay góc thấp bên phải ảnh mà khỏi cần kéo chuột

  Page up/down để cuộn lên 1 trang - nếu cái file đang việc dài quá thì cái này hay lém

  Nếu giữ thêm Ctrl khi Page up/ Down thì nó sẽ cuộn ngang

  Nếu giữ thêm cả Shift nữa thì nó chỉ cuộn 10 pixel thôi: Shift + Pageup/down --> cuộn lên/xuống 10 pixel ; Shift + Alt + Page up/down --> cuộn ngang sang trái / phải 10 pixel

  2. Dùng Ctrl + Tab để chuyển đổi ( cuộn ) qua lại giữa các tài liệu đang mở.

  3. Phím tắt F12 để ta Revert ( khôi phục ảnh về trạng thái Save lần cuối ) --> cái này dùng History cũng được ( tạo Snapshot thì hay hơn ).

  4. Giữ Ctrl sau đó di chuột lên phần Navigator và kéo thì cũng y như ta đang kéo để xem ở trạng thái Zoom

  Nếu giữ Shift thì chỉ di chuyển được dọc hay ngang thôi

  Nếu muốn thay đổi màu của khung này - ở đây mặc định là màu đỏ thì nhấp vào tam giác mở rộng rồi chọn Palette Options sau đó tùy chọn lấy màu mình thích.

  5. Nếu muốn chạy chỉ một thao tác của cả một action thì giữ Ctrl sau đó click vào nút Play, còn nếu muốn chạy từ một thao tác nào đó của Action thì cứ chọn đến bước đó rồi nhấp Play

  6. Khi đang dùng công cụ chọn mà muốn cuốn để chọn tiếp ta giữ Space ( dấu cách ) để tạm chuyển qua Hand Tool

  Về Duplicate

  1. Sau khi chọn bạn có thể kéo vùng chọn từ nơi ảnh này sang ảnh khác.

  2. Khi link hai layer với nhau bạn có thể kéo chúng sang ảnh khác.

  Bạn cũng có thể nhấp Ctrl + G để nhóm chúng với nhau hay Ctrl + E để Merge hẳn chúng thành một layer duy nhất.

  3. Có một điều thú vị với History đó là nếu bạn mở ảnh 1 sau đó kéo một cái thao tác bất kỳ có trong History của nó sang ảnh 2 thì ảnh 2 sẽ biến thành ảnh 1 với đúng trạng thái ảnh 1 đó tại thời điểm History đó - cái này y như ta tạo Snapshot cho nó vậy.

  Nếu bạn giữ Alt + Click vào cái trạng thái nào đó thì nó sẽ Add thêm cái trạng thái đó vào History - các thao tác khác vẫn giữ nguyên không bị mất như khi ta nhấp vào History thông thường: Nó còn gọi là Duplicate State ( nhân đôi trạng thái ).


  4. Trước khi áp dụng bộ lọc nên nhân bản lớp đó để ta có thể xem và so sánh ngay hai trạng thái trước và sau khi áp dụng.

  5. Nếu muốn tạo bản Copy ( Duplicate ) nhưng không hiện lên hộp thoại hỏi đặt tên thì bạn giữ Alt sau đó di chuột vào phần Image và vẫn giữ chuột - không được nhả đâu nhé - di tiếp đến Duplicate là nó sẽ tạo ra bản Copy mà không hiện lên ô đòi đặt tên


  Về Type
  1. Nếu đang trong trạng thái Edit text thì nhấp Ctrl + T sẽ mở ra Palette của text để cho ta chỉnh các thiết lập của nó.

  2. Để dấu vùng chọn ta nhấp Ctrl + H --> thuờng dùng khi vùng chọn dạng text làm ta khó quan sát, vùng chọn nào đó nhỏ ..., hay đơn giản ta thấy đàn kiến trông ... ngứa mắt.

  3. Nhấp vào công cụ Text ( T ) sau đó nhấp một cái vào text để chuyển sang chế độ Edit Text, nhấp đôi vào text trên màn hình để chọn một từ trong đó, nhấp liền 3 cái để chọn một dòng, nhấp 5 cái để chọn cả tất cả Paragraph Text.

  4. Yêu cầu RAM trung bình để làm việc tốt với các file dung lượng lớn đó là: dung lượng RAM cần = 5 lần dung lượng file PSD.

  5. Đổi font hiệu quả: Chọn toàn bộ text muốn chuyển font à sau đó chiếu sáng cái font đang dùng rồi dùng mũi tên lên xuống di chuyển lên trên hay xuống dưới bạn sẽ thấy sự thay đổi của Font xuất hiện ngay trên Text – cái này PTS 8 còn kém PTS 9 bởi vì PTS 9 có thể nhìn thấy ngay kiểu font mẫu trong list xổ xuống.

  6. Nhiều khi mành hóa type ( Rasterize ) nhưng sau đó lại không muốn – mất công Undo à do đó ta nên nhân đôi lớp type đó trước khi mành hóa.

  7. Khi đang Edit Type mà muốn di chuyển nó ta chỉ cần dịch chuột ra ngoài nó một tí là nó sẽ chuyển thành công cụ Move để ta dịch chuyển ngay cái Text này.

  8. Chọn Text sau đó giữ Alt và nhấp mũi tên sang trái hay sang phải để tăng giảm khoảng cách các Text ( Tracking ).

  9. Để xác định khung cho Paragraph Text – bạn nhấp T sau đó giữ Alt và nhấp vào màn hình – ô hiện lên cho phép bạn nhập chiều cao và chiều rộng của khung bao Paragraph Text.

  10. Để xác định khung cho Paragraph Text – bạn nhấp T sau đó giữ Alt và nhấp vào màn hình – ô hiện lên cho phép bạn nhập chiều cao và chiều rộng của khung bao Paragraph Text.

  Others

  1. Không nên chỉnh ảnh ở CMYK vì nó bị mất màu – nên chỉnh hoàn thiện trong RGB sau đó trước khi in mới chuyển qua CMYK.

  2. Khử nhiễu ảnh KTS: ảnh KTS chủ yếu nhiễu trên kênh Blue do đó ta nên chọn kênh này và áp dụng một chút Gausian Blur.

  3. Để loại bỏ mắt đỏ ta dùng paint với Mode là Color rồi tô lên mắt.

  4. Để bóng đổ nhìn có vẻ thật hơn khi in thì trong phần Drop Shadow nên cho Noise là khoảng 3 ( hay một số nhỏ khác gần như thế ).

  5. Để đảm bảo một vùng là ảnh trắng thật sự thì ta vào Level và nhập 250 thay cho 255 trong ô Input Level sau đó di chuột lên vùng trắng ảnh va quan sát Palette Info xem đã là 0 hết chưa – nếu tất cả là 0/0 là OK.

  6. Khi chỉnh ảnh trong Ku ( Curve – Ctrl M ) nên chỉnh cả sáng , bóng, nửa tông … luôn một thể để không gây áp lực lên ảnh.

  7. Một số bộ lọc không áp dụng được cho CMYK nhưng vẫn có thể áp dụng cho các kênh riêng lẻ - làm vậy có lâu hơn nhưng rất có ích.

  8. Đặt Lens Flare đúng chỗ: Nếu muốn đặt Lens Flare chỗ nào bạn di chuột đến điểm đó và xem tọa độ X, Y trong Palette Info à sau đó vào Render / Lens Flare, trong ô Preview hãy giữ Alt và nhấp vào cửa sổ Preview đó – sẽ hiện lên một hộp thoại để bạn nhập tọa độ X, Y à quá thú vị phải không nào.

  9. Không nên lưu ảnh dưới dạng JPG nhiều lần – chỉ khi nào "ngon lành" rồi ta mới làm như vậy, nếu vẫn còn chỉnh thì nên để PSD.

  10. Để khi in màu hiện ra là siêu đen – chứ không chỉ là đen đơn thuần ta chọn CMYK như sau: C=75, M=50, Y=50, K=100.

  11. Nếu ta có ảnh to muốn thu nhỏ để đưa lên Web nhưng vẫn đảm bảo độ sắc nét thì nên để nó ở 12,5% ; 25% hay 50% rồi dùng chương trình chụp ảnh chụp lại ( hay nhấp Print Screen rồi paste vào PTS ) – như vậy nét hơn.  Nhắn tin cho tác giả
  Trần Thị Thùy Phương @ 11:52 17/11/2013
  Số lượt xem: 441
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến